ข่าวสาร / ความรับผิดชอบต่อสังคม

รมณี บุญดีเจริญ คิดการใหญ่สไตล์ 'จีแลนด์':โพสต์ทูเดย์ วันที่ 13 ส.ค.2556

เร่งเดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6หมื่นล้านบาท เดอะ แกรนด์ พระราม 9 เนื้อที่ 73ไร่ เต็มสูบ พื้นที่ซึ่งรวบรวมทั้งแหล่งงาน ที่อยู่อาศัยและศูนย์รวมธุรกิจร้านค้าและแหล่งช็อปปิ้งอย่างครบวงจร รองรับกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะมีทั้งกลุ่มทุนในไทยและต่างชาติเข้ามาลงทุนมากขึ้นในฐานะที่ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางหรือฮับของอาเซียน

รมณี บุญดีเจริญ กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ จีแลนด์ ย้ำว่าต้องปลุกปั้นโครงการนี้ให้เกิดและติดตลาดให้ได้ เพราะถือเป็นโครงการใหญ่ที่ตั้งอยู่ในใจกลางธุรกิจแห่งใหม่หรือซีบีดี (Central Business District) ของกรุงเทพฯ เริ่มจากก่อนหน้านี้ได้ให้บริษัทเซ็นทรัลพัฒนาเช่าพื้นที่เพื่อก่อสร้างโครงการเซ็นทรัล พลาซา แกรนด์ พระราม 9 ที่เริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปลายปี 2554

ณ เวลานี้ภารกิจอยู่กับการปลุกปั้นโครงการ เดอะ ช็อปปส์ แอท คอร์ริดอร์ (The Shoppes at Corridor) ที่มีพื้นที่ค้าปลีก เนื้อที่ 4 หมื่นตารางเมตร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชั้นใต้ดิน ชั้นจี และชั้น 1 เชื่อมต่อกัน 8 อาคารของโครงการคอนโดมิเนียม เบ็ล แกรนด์ พระราม 9

ส่วนคอนโดมิเนียมปัจจุบันเปิดขายไปแล้ว 7 อาคาร มียอดขาย 70% ราคาขายเฉลี่ย 8.5 หมื่นบาทต่อ ตร.ม. หรือมีราคาเริ่มต้นกว่า 5 ล้านบาทสูงสุดเพนต์เฮาส์ราคา 40 ล้านบาท ส่วนอีกหนึ่งอาคารนั้นจะเก็บไว้ปล่อยเช่า โดยมีจำนวนทั้งหมด 1,991 ยูนิต มูลค่าโครงการรวม 1.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งในสิ้นปีนี้จะทยอยโอนได้รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 800 ยูนิต

สำหรับธุรกิจค้าปลีก เกิดขึ้นเพื่อรองรับกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาอยู่อาศัยในโครงการคอนโดมิเนียมที่บริษัทเป็นผู้พัฒนา ซึ่งบริเวณรอบข้างที่เป็นแหล่งงานขนาดใหญ่ ภายในศูนย์ ประกอบด้วย คลินิกความงาม ซูเปอร์มาร์เก็ต ฟู้ดคอร์ต ธนาคาร ศูนย์การศึกษาของเด็ก สวนสนุกสำหรับเด็กจากประเทศญี่ปุ่น และจะมีร้านเช่าขายของขนาดเล็ก จะเปิดตัวในเดือน ต.ค.-พ.ย.ของปีนี้

"จุดเด่นของพลาซาและร้านค้าปลีกของ เดอะ ช็อปปส์ แอท คอร์ริดอร์ อยู่ที่ร้านค้าปลีกและฟู้ดคอร์ตที่เราจะมีราคาขายต่ำกว่า เซ็นทรัล พระราม 9 เพื่อเจาะกลุ่มคนวัยทำงาน โดยเบื้องต้นจะมีคนทำงานมาเดินไม่ต่ำกว่าวันละ 1.5-2 หมื่นคน ที่จะเข้ามาใช้บริการ รวมไปถึงโครงการคอนโดมิเนียมที่อยู่รอบโครงการ" รมณี กล่าว

พร้อมกับเดินหน้าก่อสร้างอาคารสำนักงานโครงการ เดอะไนน์ ทาวเวอร์ส ประกอบด้วยอาคารเอ สูง 36 ชั้นและอาคารบีสูง 34 ชั้น มีพื้นที่่ให้เช่าร่วม 63,000 ตร.ม. อัตราค่าเช่า 600 บาทต่อ ตร.ม.ต่อเดือน มูลค่าโครงการ 4,000 ล้านบาท

ขณะที่บริษัทยังมีแผนพัฒนาอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ จีแลนด์ ทาวเวอร์ ขนานไปกับศูนย์การค้า เซ็นทรัล พระราม 9 จะก่อสร้างเสร็จปลายปี 2558 มูลค่าโครงการ 4,500 บาท สูง 26ชั้นและ 36ชั้น พัฒนาเป็นอาคารสำนักงานให้เช่าเกรดเอ มีเนื้อที่รวม 6.8 หมื่น ตร.ม. และมีพื้นที่ค้าปลีก 7,000 ตร.ม. โดยจะเปิดให้เช่าพื้นที่ในอีก 1 ปีข้างหน้า ซึ่งคาดว่าจะเป็นอาคารเช่าที่มีอัตราค่าเช่าขยันขึ้นไม่ต่ำกว่า 1,000 บาทต่อ ตร.ม. ต่อเดือน

สำหรับโครงการ ยู เพลส ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานให้เช่า ปัจจุบันกลุ่มยูนิลีเวอร์เป็นผู้เช่าหลัก โดยอาคารดังกล่าวรวมมีพื้นที่ 4.7 หมื่่น ตร.ม. มูลค่าโครงการ 1,500 ล้านบาท ด้านโครงการก่อสร้างโรมแรมระดับ 4 ดาว จำนวน 300 ห้องพัก คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในต้นปี เบื้องต้นใช้งบลงทุนไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท อีกทั้งยังมีแผนก่อสร้างอาคารสำนักงานและศูนย์การประชุมนานาชาติ เพื่อรองรับกับความต้องการใช้งานอีก 3 ปีข้างหน้า ไม่ต่ำกว่า3 อาคาร มูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท 

ปัจจุบันบริษัทได้ซื้อที่ดินบริเวณถนนพระราม 9 เพิ่มอีก 5 ไร่ครึ่ง มูลค่า 1,300 ล้านบาท เพื่อรองรับกับการพัฒนาโครงการที่จะเกิดเพิ่มขึ้นในอนาคตอีกด้วย พร้อมกันนี้ยังอยู่ระหว่างการปรับแบบโครงการ เบ็ล สกาย คอนโดมิเนียม ใกล้กับโรงแรมมิราเคิล บริเวณโลคัลโรด ที่จากเดิมมีแผนพัฒนาเป็นคอนโดมิเนียมโลว์ไรส์ จำนวน 8 ชั้น 17 อาคารมูลค่าโครงการ 3,000 ล้านบาท แต่จากผังเมืองที่มีการเปลี่ยนแปลง ทำให้ก่อสร้างอาคารเพิ่มขึ้น คาดว่าจะเป็นอาคารที่มีความสูงไม่ต่ำกว่า 14-15 ชั้น ราคาขาย 1 ล้านกว่าบาทต่อยูนิต

ขณะเดียวกันยังอยู่ระหว่างศึกษาที่ดินอีกหลายแปลงโดยเน่้นในกรุงเทพฯ รวมไปถึงโครงการในจีนตอนใต้ ที่อยู่ระหว่างร่วมศึกษากับนักลงทุนท้องถิ่น ในรูปแบบโครงการมิกซ์ยูส ซึ่งเหล่านี้เป็นการเดินหน้าลงทุนอย่างต่อเนื่องครั้งใหญ่ของกลุ่มจีแลนด์
 
BACK