ข่าวสาร / ความรับผิดชอบต่อสังคม

ผู้ถือหุ้นใหญ่ GLAND เล็งเพิ่มฟรีโฟลต

GLAND เล็งเพิ่มฟรีโฟลต หุ้นศึกษา 2 แนวทาง ทำบล็อกเทรดหรือเพิ่มทุนย้ำร่วมทุน BTS เพื่อแกร่ง
นายสุรกิจ ธารธนานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท แกรนด์คาแนล แลนด์ (GLAND) เปิดเผยว่าบริษัทมีแผนเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นรายย่อย (ฟรีโฟลต) ให้เพิ่มมากขึ้นจากปัจจุบันอยู่ที่ 14.9% ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาใน 2 แนวทาง คือ ผู้ถือหุ้นใหญ่ 2 อันดับแรกจะขายหุ้นบิ๊กล็อตออกมาในกระดาน(บล็อกเทรด) และการออกหุ้นเพิ่มทุน(PO) ซึ่งการเพิ่มฟรีโฟลตเพื่อให้ราคาหุ้นสะท้อนมูลค่าที่แท้จริง 
สำหรับแนวโน้มกำไรในปีนี้น่าจะเติบโตมากกว่าเป้าหมายรายได้ที่วางไว้ เติบโต 12% จากปีก่อนที่มีรายได้ 3,452 ล้านบาท ซึ่งจะมาจากการรับรู้ได้จากการโอนโครงการใหม่เข้ามาและมีกำไรพิเศษจากการขายสินทรัพย์ เพื่อจัดตั้งกองทุนอสังหาริมทรัพย์มูลค่า 3,000 - 4,000 ล้านบาท
สำหรับการเข้าร่วมลงทุนกับบริษัทบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) ตั้งบริษัทเบย์วอเตอร์ เพื่อดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากเชื่อว่าทั้งบริษัทและBTS มีจุดแข็งที่ต่างกันสามารถช่วยในการสนับสนุนการทำธุรกิจระหว่างกันได้ รวมถึงเตรียมพร้อมโอกาสในการพัฒนาโครงการร่วมกันในอนาคต เพราะปัจจุบันบริษัทมีที่ดินเปล่ารอพัฒนาจำนวนมาก ได้แก่ บนถนนพระราม 9 จำนวน 73 ไร่ ถนนแจ้งวัฒนะ จำนวน 35 ไร่ และดอนเมืองอีก 100 ไร่ ขณะที่ BTS มีที่ดินเปล่าทั่วประเทศประมาณ 1,300 ไร่
"ตอนนี้ยังไม่มีแผนพัฒนาโครงการร่วมกันแบบเป็นรูปธรรม เพราะแต่ละฝ่ายต้องไปทำแผนดูโอกาสภายในบริษัทก่อนหลังตั้งบริษัทร่วมทุนคงต้องคุยกันอีกครั้ง บริษัทจะใช้ประโยชน์จุดแข็งของบีทีเอสอยู่ที่รถไฟฟ้า และส่วนบีทีเอสจะได้ประโยชน์จากที่บริษัทมีความเชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ ส่วนการหุ้น GLAND ของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ไม่มีแผนขายให้ BTS เพราะต้อง การขายให้รายย่อย" นายสุรกิจ กล่าว
นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการ BTS กล่าวว่า การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนเบย์วอเตอร์กับ GLAND มีแผนที่จะลงทุนพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ตามแนวรถไฟฟ้าที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อจัดซื้อที่ดินเปล่าใหม่ โดยเป็นการลงทุนผ่านบริษัทย่อยดังกล่าวที่ตั้งขึ้นมาใหม่ 
BACK