ข่าวสาร / ความรับผิดชอบต่อสังคม

GLAND ลั่นรายได้ปีนี้ดีกว่าปีก่อน เลื่อนขายกองทุนครึ่งปีหลัง เล็งเปลี่ยนเป็น REIT

"GLAND" ตั้งเป้ารายได้ปี 57 ดีกว่าปีก่อนที่มีรายได้ 3,452.43 ล้านบาท เลื่อนขายกองทุนอสังหาฯเป็นครึ่งปีหลัง เล็งเปลี่ยนเป็นกอง REIT ดันตึกยูเพลสมูลค่า 2,172 ล้านบาท ขายเข้ากองทุนเพิ่มเติม

นายสุรกิจ ธารธนานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานบัญชีและการเงิน บริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLAND เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้รวมปี 2557 จะดีกว่าปีก่อนที่มีรายได้ 3,452.43 ล้านบาท เนื่องจากจะมีการรับรู้รายได้จากการโอนคอนโดมิเนียมในโครงการ เบ็ล แกรนด์ พระราม 9 ประมาณ 3,200 ล้านบาท สำนักงานให้เช่าโครงการเดอะ ไนน์ ทาวเวอร์สประมาณ 300-400 ล้านบาท ที่เริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ไตรมาส 1/57 ที่ผ่านมา และโครงการอาคารยูเพลส ซึ่งจะเป็นสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของกลุ่มยูนิลีเวอร์ ที่จะเริ่มรับรู้ในไตรมาส 4/57 อีกประมาณกว่า 100 ล้านบาท

ส่วนความคืบหน้าการจัดตั้งกองทุนอสังหาริมทรัพย์ มูลค่าประมาณ 4,000 ล้านบาท ซึ่งจะนำโครงการอาคารสำนักงาน เดอะไนน์ ทาวเวอร์ส ขายเข้ากองทุนดังกล่าว ปัจจุบันยื่นไฟลิ่งต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะสามารถเปิดขายได้ภายในเดือนก.ย.-ต.ค. 2557

"เรื่องกองทุนตอนนี้รอการอนุมัติจากก.ล.ต. ซึ่งเราให้ FA เป็นคนจัดการ คาดว่าไม่น่าจะได้เห็นในครึ่งปีแรก น่าจะเลื่อนไปอยู่ในครึ่งปีหลังมากกว่า ซึ่งเราเองคาดว่าจะอยู่ในช่วงปลายเดือนก.ย. หรือไม่ก็เดือนต.ค." นายสุรกิจ กล่าว

อย่างไรก็ตาม บริษัทจะมีการพิจารณาการเสนอขายกองทุนอีกครั้งหลังจากที่ ก.ล.ต.อนุมัติ เนื่องจากมีเวลาอีก 6 เดือนในการเสนอขาย หลังบริษัทมองว่าบรรยากาศการลงทุนยังไม่ดีเท่าที่ควร มูลค่าที่ได้จะต่ำกว่าที่ตั้งไว้ก็อาจจะยังไม่ขาย ขณะที่บริษัทยังไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากในการลงทุน ทั้งนี้ บริษัทอาจจะเปลี่ยนการเสนอขายเป็นกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) แทนกองทุนอสังหาฯ เดิม โดยการนำเอาตึกยูเพลส ซึ่งมีมูลค่า 2,172 ล้านบาท ขายเข้ากองทุนเพิ่มเติม

สำหรับโครงการที่บริษัทยังดำเนินการอยู่มีโครงการ "เดอะแกรนด์ พระราม 9" ครบวงจร ทั้งคอนโดมิเนียม โรงแรม ออฟฟิศ ศูนย์การค้า พร้อมไลฟ์สไตล์มอลล์ มูลค่ากว่า 6 หมื่นล้านบาท ประกอบไปด้วย
  1. โครงการอาคารสำนักงานให้เช่า "จีแลนด์ ทาวเวอร์" ใช้งบลงทุน คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดอาคารภายในปี 2558 
  2. โครงการคอนโดมิเนียมอยู่อาศัย "เบ็ล แกรนด์ พระราม 9" มูลค่า 1.4 หมื่นล้านบาท 
  3. อาคารสำนักงานให้เช่า "อาคารเดอะไนน์ ทาวเวอร์" มูลค่าโครงการ 3,385 ล้านบาท 
  4. อาคารสำนักงานให้เช่า ชื่ออาคาร "ยูเพลส" มูลค่าลงทุน 2,172 ล้านบาท ซึ่งบริษัท ยูนิลีเวอร์ ตกลงทำสัญญาเช่าระยะยาวไปแล้ว จะเริ่มโอนในไตรมาส 4/57 
  5. โครงการศูนย์การค้า เซ็นทรัล แกรนด์ พระราม 9 มูลค่าโครงการ 1,900 ล้านบาท ซึ่งบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เข้ามาเซ็นสัญญาระยะยาวไปตั้งแต่ปี 2555 
  6. อาคารสำนักงานให้เช่าแบบเต็มรูปแบบอีก 3 อาคาร คาดว่าจะใช้งบลงทุนทั้ง 3 อาคาร ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท และ
  7. โรงแรมระดับ 4 ดาว มูลค่า 2,000 ล้านบาท
BACK